Trong quá trình làm việc với laravel, đôi khi sẽ có thay đổi chút về thư mục public trong laravel. Cụ thể như khi chạy nó trên các shared hosting thường là chỉ có thư mục public_html hoặc một số qui định bắt buộc ở các môi trường khác nhau mà tên thư mục này sẽ đổi theo, và trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn các thay đổi thư mục này trong laravel. Tại thời điểm mình viết bài này thì laravel đang là phiên bản 5.4.x.

Lưu Ý: Mình thấy một số bạn hay đem tập tin index.php của Laravel ra ngoài thư mục gốc và chạy luôn, điều này rất nguy hiểm và mình khuyên các bạn tuyệt đối không làm như thế, rất có thể bị lộ thông tin bảo mật cấu hình cho ứng dụng, vì thế bạn chỉ được chạy tương tác với client qua thư mục public hoặc một thư mục khác mà mình sẽ hướng dẫn trong bài này mà thôi.

Just do it

Đầu tiên bạn cần đổi tên của thư mục public ở đây mình sẽ đổi thành public_html.

Lưu Ý: bạn có thể đổi tên thư mục public và đem toàn bộ source còn lại của Laravel vào một thư mục bất kỳ ví dụ thư mục laravel sau cấm quyền truy cập vào thư mục đó đều được.

Tiếp theo kiểm tra trong tập tin public_html/index.php xem đã trỏ đúng vào tập tin autoload.php, app.php của laravel chưa. Ở dưới đây mình dùng path_to_root chỉ thư mục gốc của laravel chứa source của ứng dụng, có thể là / nếu mặc định hoặc laravel như ví dụ mình lưu ý ở trên.

Tạo một class con path_to_root/app/MyApp.php kế thừa từ Application của Laravel, với nội dung như sau:

Sau đó bạn vào tập tin path_to_root/bootstrap/app.php và thay đổi như sau:

Xong, như vậy là xong rồi đấy, để chắc ăn để cho composer nó autoload lại nhĩ, bật Terminal tại thư mục gốc của Laravel, nhập lệnh sau:

Sau đó, chạy thử đường dẫn mới nhé. Chúc các bạn thành công nhé ????

P/s: Sau khi thành công còn 2 vấn đề nữa bạn cần giải quyết đó là sửa lại link của storge/public thì dùng lệnh ln -s .. là được, còn nữa nhớ cấu hình lại elixir để xuất assets cho đúng, 2 cái này bạn tự thực hiện nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here